TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ

Đăng lúc: 20-08-2018 - Đã xem: 1167

Tình dục là gì

 

Tôi cảm thấy “hoang mang” về tính rộng và sâu khi nói về tình dục, từ trong lý thuyết lẫn trong trải nghiệm thực tế đều dạy tôi rằng, tình dục là một khía cạnh cực kỳ quan trọng, nó mang lại sự phấn khích, đam mê, cực lạc, nhưng đồng thời nó cũng mang đến những rối rắm và hiểm nguy. Vậy nên đâu đó khi tham gia vào một mối quan hệ tình dục, dường như mỗi người đều đang tham gia vào một “vụ kinh doanh đầy nguy hiểm”. Có thể vì những điều đó mà từ ngàn xưa cha ông ta đã rất nghiêm khắc với những vấn đề liên quan đến tình dục giữa hai con người với nhau.

 

Ngày nay chắc chắn là “cởi mở” hơn về tình dục và chuyện quan hệ tình dục, đó hẳn là một cơ hội cho con người hiện đại.  Ở đó, chúng ta có cơ hội ra quyết định và chọn lựa việc có quan hệ tình dục với ai và mức độ trách nhiệm chúng ta sẽ nhận lãnh như thế nào. Khi nói cởi mở hơn, thật sự tôi có hơi chút ngờ vực trong chuyện đó, bởi có vẻ chúng ta không có được một số liệu cho thấy mức độ hay giá trị của việc cởi mở hơn về tình dục đang tác động như thế nào đến đời sống tự do của con người. Chẳng hạn như tôi có nói chuyện với một cặp vợ chồng tầm 30 tuổi, có học thức, có công việc tốt và có con cái… nhưng anh chồng thậm chí không cảm nhận được sự đau đớn mà vợ mình phải trải qua mỗi tháng (trước và trong kỳ kinh vào khoảng trên dưới một tuần), và đã thấy như bị bế tắc khi vợ “không cho” quan hệ tình dục trong những ngày đau đớn đó.

 

Trong khi đó, các bạn trẻ “cởi mở” hơn bằng cách: Nói về chuyện đó mạnh dạn hơn với nhau, thậm chí đến mức đánh mất cả sự thi vị khi nói về tình dục; Các bạn ăn mặc ngày càng ngắn hơn, các cách thức thời trang luôn có hướng để lộ cơ thể của nữ giới ngày càng nhiều hơn, các cô gái thì tìm cách lộ cái chuyện quyến rũ sexy của mình ra trước mọi người trong bất kỳ hoàn cảnh nào; Và sau cùng là sẵn sàng tiến tới quan hệ tình dục với một người vừa mới gặp và chỉ là cảm thấy thích nhau, sau đó thì không cần bận tâm đến chuyện mối quan hệ đó có tồn tại hay không.

 

Giáo sư tâm lý Robert Sternberg từ đại học Cornell Hoa Kỳ đã phát triển một lý thuyết có tên “Tam giác tình yêu” với ba khía cạnh nền tảng: Sự thân tình/ thân thiết; Sự đam mê; và Sự cam kết. Thật ra để gọi là một tình yêu theo nghĩa bền chặt và khỏe mạnh thì ba yếu tố này luôn cần tồn tại trong một mối quan hệ yêu đương. Nếu thiếu một hoặc hơn các yếu tố thì tình yêu đó phải gắn thêm vào những chữ như “tình yêu dại dột”, “tình yêu mù quáng”… hay nói thẳng ra mối quan hệ đó không thể gọi là tình yêu.

 

 

Khóa học Tâm lý học ứng dụng cho cuộc sống có một bài học về “Đời sống tình dục” bên cách các bài khác về tình yêu, tình bạn, giao tiếp, và đời sống gia đình… sẽ giúp mỗi người hiểu rõ điều gì là cần lưu tâm thật sự để có thể tạo dựng một mối quan hệ thật sự khỏe mạnh về lâu dài.

 

 

Quay lại câu chuyện về sự cởi mở, nó là một cơ hội để mỗi người: Bớt đi những quan niệm quá đạo đức cứng nhắc hoặc quá thánh thiện về một hoạt động bình thường và tốt đẹp của con người là tình dục; Tăng cường việc giao tiếp với nhau về tình dục giữa những người đang yêu đương để có thể đạt tới sự hạnh phúc trọn vẹn khi quan hệ tình dục, nó bao gồm sự hưng phấn về cơ thể, sự thỏa mãn và thích thú trong tâm lý, và sự an toàn trong một cam kết lâu dài và có trách nhiệm về hành vi đó; Ý thức hơn về việc phải chăm lo đủ và tốt nhất cho bản thân, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và sạch sẽ thơm tho trong mối quan hệ tình dục với người bạn của mình, và đặc biệt tôn trọng người bạn đó trong mối quan hệ yêu thương.

 

Tiến sỹ tâm lý học Stephen Diamond trong một bài viết về Tâm lý học tình dục đăng trên trang Psychology Today hồi năm 2014 nói rằng “tình dục là một phần giúp chúng ta trở thành một con người”. Đó chính là cách tiếp cận vừa khoa học vừa nhân văn mà mỗi chúng ta cần lưu tâm.

 

Điều quan tâm lớn là trong một mối quan hệ thì khi nào hai người nên tiến tới việc quan hệ tình dục?

 

Việc quan hệ tình dục trong ngày đầu hẹn hò hay những ngày sau đó có vẻ như không thật sự là một vấn đề, bởi các nghiên cứu được nêu trong một bài báo đăng trên Medical Daily cho biết các yếu tố liên quan đến việc quan hệ tình dục là sự tiện lợi ngay lúc đó (dân ta có thể nói là khi có cơ hội) và sự đồng tình của đối tác, hẳn nhiên sự hưng phấn và kích thích về tình dục phải có trước. Tuy vậy, có mấy ý sau đây có thể lưu ý:

 

1. Cảm giác “mặc cảm làm đĩ” (slut-shaming). Đại loại cả phương Tây hay phương Đông đạo đức truyền thống của những cô gái dễ có khuynh hướng xem mình là những người “dễ dãi và rẻ tiền”, cho dù chúng ta đang sống trong thời đại của sự cởi mở, theo tiến sỹ Ramani Durvasula từ đại học bang California. Những chuyên gia khác còn tìm thấy dấu hiệu của việc “không thấy bản thân có giá trị” trong tâm trạng của các cô gái theo kiểu “gặp là chịch”, nhất là sau khi thức dậy vào sáng hôm sau. Vậy nên điều ban đầu cần nghĩ đến là giá trị của chính mỗi người là gì liên quan đến chuyện có quan hệ tình dục với ai.

 

 

2. Người đàn ông nghĩ gì và mối quan hệ sẽ ra sao. Điều cần ghi nhớ, theo tiến sỹ Fran Walfish – một nhà trị liệu từ Beverly Hills là quan hệ tình dục không phải là yếu tố tạo dựng mối quan hệ yêu đương lâu dài, mà các yếu tố tạo thành là giao tiếp tốt, có đạo đức, hệ thống giá trị trưởng thành, và các hứng thú được chia sẻ cùng nhau. Vậy nên nếu chưa có đủ thời gian tìm hiểu cho rõ về nhau thì việc có quan hệ tình dục hay không không phải là điều đáng lưu tâm trong việc hình thành một mối quan hệ yêu đương lâu dài. Ngoài ra cũng cần lưu tâm, người đàn ông có khuynh hướng rất tách rời tình dục và tình yêu, nó không phải là chung vào một thứ, nên có quan hệ tình dục đó nhưng không có nghĩa là có tình yêu với người đó.

 

Tóm lại, ở đây việc có quan hệ tình dục dường như là một chuyện khác mà chúng ta cần lưu tâm trong thời đại này theo hướng có mang lại hữu ích hay thiệt hại nào cho từng cá nhân mà thôi, còn trong mối quan hệ yêu đương hay hôn nhân thì một cô gái hay chàng trai thật sự nghiêm túc sẽ cân nhắc việc quan hệ tình dục với nhau vào một thời gian mà cả hai đều thấy sẵn sàng và cam kết có trách nhiệm với nhau liên quan đến quyết định đó. Quan hệ tình dục là một quyết định riêng tư nên đòi hỏi người có liên quan phải đạt được sự tỉnh tảo để ra quyết định tốt nhất.

 

Saigon 20/08/2018

Ngô Minh Uy

0932115494

 

Vài link liên quan đến bài viết:

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/evil-deeds/201405/the-psychology-sexuality

http://www.robertjsternberg.com/love/

https://www.medicaldaily.com/sex-first-date-science-behind-why-people-put-out-when-they-go-out-313844

 

shadow_sanpham
CHO THUÊ KHÔNG GIAN

Để đáp ứng việc học tập và thảo luận nhóm, cũng như cung cấp nơi tiếp thân chủ (khách hàng), WELink quyết định "san sẻ" không gian được chăm chút của chúng tôi với những anh chị em và bạn hữu nào có nhu cầu. Xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo số 028-66834542 hoặc 0967053263 (anh Lê Tấn Phát). Hân hạnh chào đón quý vị

KHAI GIẢNG KHÓA TÂM LÝ HỌC ỨNG DỤNG CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI AP003

Việc học tập về tâm lý học ứng dụng sẽ giúp từng cá nhân có được những nhìn nhận rõ ràng và tốt hơn về con người, đồng thời tăng khả năng thấu hiểu và phát triển chính bản thân cũng như các mối quan hệ xã hội khác nhằm mang lại một cuộc sống khỏe mạnh toàn diện và hạnh phúc.

SỨC KHỎE TÂM THẦN

Tại Việt Nam, tỉ lệ người có các dấu hiệu rối loạn tâm thần theo các báo cáo cho đến hiện nay vào tầm cỡ 19-21% dân số. Có thể vấn đề chẩn đoán vẫn cần được chú ý nhưng con số đó là có thể tin được. Tôi đã từng khảo sát về tình trạng sức khỏe tâm thần của khoảng gần 400 người lớn Việt Nam bằng bảng hỏi về “Trục sức khỏe tâm thần” (MHC-SF Adult) thì nhận thấy với nhóm này có tỉ lệ vào khoảng: Số người khỏe mạnh chừng 30-35%, số người yếu kém về sức khỏe tâm thần cũng vào khoảng 20%, còn lại là 45-50% là những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không đến mức nghiêm trọng.