CÔNG TY TƯ VẤN VÀ GIÁO DỤC WE LINKRANH GIỚI TRONG THAM VẤN TÂM LÝ TRONG BỐI CẢNH VĂN HÓA VIỆT NAM

Đăng lúc: 01-09-2016 - Đã xem: 774

Bài viết này tập trung bàn luận về những ranh giới chủ yếu và phổ biến trong lĩnh vực tham vấn tâm lý trong bối cảnh văn hóa Việt Nam, là nơi mà tôi đã và sẽ hành nghề như một nhà tham vấn tâm lý chuyên nghiệp

ĐỘNG CƠ CHỌN NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Đăng lúc: 01-09-2016 - Đã xem: 640

Theo kết quả nghiên cứu của Stewart, R., Hill, K., Stewart, J., Bimler, D., & Kirkland, J. (2005), sau đây là nhóm các động cơ phổ biến để lựa chọn các ngành học trong tâm lý học theo 10 (mười) lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, những người theo học ngành tâm lý học có những động cơ khác nhau xuất phát từ những trải nghiệm hay tính cách khác nhau của họ, và thông thường từ động cơ này họ sẽ lựa chọn hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho mình sau này.

KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO VÀ THỰC HÀNH TÂM LÝ HỌC TRƯỜNG HỌC CỦA NASP

Đăng lúc: 01-09-2016 - Đã xem: 516

Xin được giới thiệu với quý đồng nghiệp và các bạn sinh viên sơ lược về mô hình Kế hoạch đào tạo và thực hành tâm lý học trường học của Hiệp hội quốc gia các nhà tâm lý học trường học Hoa Kỳ – NASP (National Association School Psychologists) dưới đây.

NGHIÊN CỨU TÂM LÝ HỌC: NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN

Đăng lúc: 28-08-2016 - Đã xem: 453

Tâm lý học (TLH) là khoa học về hành vi và tâm trí (tiến trình hoạt động thần kinh/ tiến trình nhận thức) của con người, vì thế nghiên cứu tâm lý là nhằm tìm ra những câu trả lời cho các vấn đề, sự kiện liên quan đến hành vi và tiến trình nhận thức của con người.

CHA MẸ LÀM GÌ KHI CON BỊ BẮT NẠT

Đăng lúc: 28-08-2016 - Đã xem: 393

Sự thật được các nhà nghiên cứu tâm lý tìm thấy là dường như có rất nhiều trường hợp trẻ bị bắt nạt trong trường học nhưng người lớn không hề hay biết. Trẻ thường không muốn nói ra cho cha mẹ hoặc thầy cô giáo biết vì chúng cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối về cách phản ứng của những người lớn khi nghe thông tin đó, thậm chí nhiều trẻ em còn cho rằng người lớn không thể nào có thể giải quyết được những vấn đề rắc rối mà chúng đang gặp phải.

CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ STRESS

Đăng lúc: 28-08-2016 - Đã xem: 569

Không phải chối cãi hay tránh né, chắc chắn stress (căng thẳng) đã trở thành một “yếu tố thời đại”. Stress tồn tại trong mọi nền văn hóa, mọi quốc gia, và mọi mối quan hệ của con người trên thế giới này. Đặc biệt hơn, những người sống tại các thành phố lớn, thành phố công nghiệp nói chung và những người làm việc trong  môi trường nhiều cạnh tranh sẽ có nguy cơ đối diện với nhiều vấn đề gây stress hơn.