PHÁT TRIỂN TÍNH KHÁC BIỆT BẢN THÂN NHƯ MỘT ĐIỀU CẤP THIẾT

Đăng lúc: 21-08-2018 - Đã xem: 1037

PHÁT TRIỂN TÍNH KHÁC BIỆT BẢN THÂN NHƯ MỘT ĐIỀU CẤP THIẾT

 

Từ hồi 2003 khi tôi được thực hành tham vấn dưới sự giám sát của thầy là bà Libby Z. Schwartz, bà đã đề cập đến việc người trẻ Việt Nam cần phải học cách tách rời khỏi cha mẹ mình, đương nhiên song song đó là việc hướng dẫn cha mẹ người Việt tạo cơ hội để đứa trẻ trưởng thành một cách một cách độc lập. Quá trình đó thường được mô tả như cách mà tác giả Scott Wyman (MFT) mô tả trong bài viết của ông ấy, với sơ đồ sau:

 

 

Theo sơ đồ này thì một cá nhân trưởng thành đầy đủ là một người có khả năng đạt tới một tình trạng tự chủ và độc lập, ở đó cá nhân khám phá ra chính “con người độc nhất” của chính mình. Trong khi đó vẫn có khả năng tham gia vào các mối quan hệ mà không có một sự lo âu với người khác. Nói cách đơn giản là một người luôn ý thức và đầu tư cho bản thân mình (self), và có khả năng tham gia vào các mối quan hệ mà không bị dính mắc (fusion) vào mối quan hệ đó.

 

Về khái niệm “khác biệt hóa bản thân” (hay có thể gọi là sự trưởng thành độc lập), các bạn có thể tham khảo các tài liệu từ Murry Bowen, một nhà trị liệu gia đình đã đóng góp vào tâm lý học trị liệu bằng lý thuyết bao gồm 08 khái niệm, trong đó có khái niệm khác biệt hóa bản thân (differentiation of self).

 

Ở Việt Nam, những anh chị em đã hoặc đang theo học chương trình đào tạo Tiếp cận trị liệu gia đình hệ thống của trường đại học Công giáo Louvain, Vương quốc Bỉ (tổ chức bởi đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chắc chắn sẽ có được những hiểu biết nền tảng của khái niệm này và cả những định hướng trong hành nghề. Cũng từ chương trình đó (2003-2007), tôi luôn suy tư về việc làm cách nào để các cá nhân người Việt có thể chú tâm đến việc hình thành tính độc lập cho bản thân mình, trong bối cảnh văn hóa “lấy gia đình làm trọng” của Việt Nam.

 

Trong dịp VPPD 2018 vừa qua, người tham dự đã nghe trình bày và có trao đổi chút ít về chuyện văn hóa Đông Tây, và dường như chúng ta vẫn còn mơ hồ trong việc làm cách nào để một cá nhân có thể phát triển được tính độc lập đó, nhất là khi chúng ta vẫn còn niềm tin rằng “văn hóa chúng ta khác”. Đâu đó chúng ta cũng hay có cách nhìn viện vào “văn hóa của chúng ta” để không dám bước ra khỏi những giới hạn. Một phần nữa, cũng tiếc là giới tâm lý học tại Việt Nam dường như đang có một sự thiếu quan tâm đến việc làm các nghiên cứu liên quan đến khía cạnh này.

 

Bài trình bày dựa trên những trải nghiệm làm việc của tôi trong thời gian qua tại VPPD 2018 (Xin vui lòng vào trang https://www.facebook.com/groups/vppd.vnus/ để xem và tải bài trình bày này cũng như các bài khác)  là nói đến việc các thân chủ mà tôi làm việc dường như đều gặp vấn đề bởi về căn bản họ không có một “Cái tôi khác biệt”, nói theo cách khác thì là hầu như thân chủ và nhiều người khác, kể cả những người đang được huấn luyện để trở nên một người hành nghề tham vấn tâm lý đều gặp khó khăn khi bày tỏ con người thật của mình trước người khác.

 

 

 

Thân chủ hay các cá nhân thường gặp khó khăn trong việc tách rời ra và quan tâm đến bản thân mình, cảm giác như đó là ích kỷ, là không được, bởi cha mẹ là người đã có công rất lớn khi sinh ra và nuôi dưỡng ta nên người nên mỗi người phải có trách nhiệm báo đáp lại bằng cách “làm theo chỉ dẫn của cha mẹ” hay đơn giản là luôn nghe lời cha mẹ. Cũng bởi thế, nhiều người trong chúng ta lớn lên với một tâm trạng “trống trơn” về một mục tiêu hay các giá trị của chính bản thân. Một thân chủ của tôi gần đây cho biết: “Em nghĩ chỉ cần em khám phá ra giá trị của chính mình và quyết định rõ ràng mục tiêu của em xong là chuyện của em sẽ được giải quyết thôi”. Và khó khăn chính yếu thân chủ này gặp phải là không biết “bản thân mình là ai” trong cuộc đời này.

 

Dường như cả những ai gặp khó khăn về những chuyện liên quan đến Trầm cảm hay Lo âu đều có liên quan đến “Bản thân” mình. Hai hình dưới đây được giảng trong lớp Tâm lý học ứng dụng cho cuộc sống hiện đại cho thấy điều đó.

 

 

Hay

 

 

WELink có đang chuẩn bị khai giảng hai lớp (buổi chiều và buổi tối) Tâm lý học ứng dụng cho cuộc sống AP003 vào ngày 17/09 tới đây. Xin vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại: http://welink.vn/khai-giang-khoa-tam-ly-hoc-ung-dung-cho-cuoc-song-hien-dai-ap003.html

 

Vậy nên, để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần hiện nay của nhiều người Việt, tôi thấy việc tập trung các chiến lược phát triển bản thân là điều cần thiết và nên làm một cách bài bản. Một học viên của chúng tôi tại WELink đang định hướng xây dựng chương trình chăm sóc bản thân (self care) khá thú vị mà tôi nghĩ sẽ sớm giới thiệu đến quý vị trong thời gian tới.

 

Còn giờ thì hãy nghe tiến sỹ Lisa Firestone nói về 03 bước căn bản để sống cuộc đời của chính mình, bài viết đăng trên trang Psychology Today từ hồi 2014:

1. Nhận biết điều mình thật sự muốn

 

2. Rõ ràng cho mình các mục tiêu (theo hướng tích cực)

 

3. Từ bỏ tất cả những chỉ trích bên trong bản thân.

 

Với nhiều người Việt Nam, dù là bước thứ nhất thôi đã là khó khăn lắm rồi. Vậy nên, nếu thiên hạ phải nỗ lực để có thể sống cuộc đời của chính mình thì nhiều người Việt Nam phải nỗ lực rất nhiều nhiều hơn nữa mới có thể đạt được

 

Saigon 21/08/2018. NMU

------------------------------

Một số đường link đã tham khảo:

http://www.scottwyman.com/Scott_Wyman/Differentiation.html

https://thebowencenter.org/theory/eight-concepts/

https://www.psychologytoday.com/us/blog/compassion-matters/201408/3-essential-steps-living-your-own-life

 

shadow_sanpham
TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ

Giáo sư tâm lý Robert Sternberg từ đại học Cornell Hoa Kỳ đã phát triển một lý thuyết có tên “Tam giác tình yêu” với ba khía cạnh nền tảng: Sự thân tình/ thân thiết; Sự đam mê; và Sự cam kết. Thật ra để gọi là một tình yêu theo nghĩa bền chặt và khỏe mạnh thì ba yếu tố này luôn cần tồn tại trong một mối quan hệ yêu đương. Nếu thiếu một hoặc hơn các yếu tố thì tình yêu đó phải gắn thêm vào những chữ như “tình yêu dại dột”, “tình yêu mù quáng”… hay nói thẳng ra mối quan hệ đó không thể gọi là tình yêu.

CHO THUÊ KHÔNG GIAN

Để đáp ứng việc học tập và thảo luận nhóm, cũng như cung cấp nơi tiếp thân chủ (khách hàng), WELink quyết định "san sẻ" không gian được chăm chút của chúng tôi với những anh chị em và bạn hữu nào có nhu cầu. Xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo số 028-66834542 hoặc 0967053263 (anh Lê Tấn Phát). Hân hạnh chào đón quý vị

KHAI GIẢNG KHÓA TÂM LÝ HỌC ỨNG DỤNG CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI AP003

Việc học tập về tâm lý học ứng dụng sẽ giúp từng cá nhân có được những nhìn nhận rõ ràng và tốt hơn về con người, đồng thời tăng khả năng thấu hiểu và phát triển chính bản thân cũng như các mối quan hệ xã hội khác nhằm mang lại một cuộc sống khỏe mạnh toàn diện và hạnh phúc.