CÁC BƯỚC XÂY DỰNG LÒNG TỰ TÔN

Đăng lúc: 26-08-2016 - Đã xem: 1159

Lòng tự tôn là thái độ của bạn với chính bản thân mình. Nếu lòng tự tôn cao bạn sẽ thể hiện là một người  tin tưởng vào bản thân, vào những gì tốt đẹp của bản thân, và xây dựng được mối quan hệ tốt với bạn hữu, gia đình, và người khác. Nếu lòng tự tôn thấp, bạn sẽ thể hiện sự e sợ, nhát gan, không dám tin tưởng vào bản thân mình.

 

Dưới đây sẽ là những điều hữu ích cho bạn trong việc tập luyện để tăng cường lòng tự tôn:

1. Cố gắng chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Mỗi ngày thử viết xuống ba điều về bản thân mà khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

 

2. Mục tiêu là hoàn thành chứ không phải là hoàn hảo. Hãy suy nghĩ về những gì khiến bạn thấy tốt và muốn thưởng thức, và hãy làm vì điều đó.

 

3. Nhìn các sai lầm như những cơ hội để học tập. Hãy nhớ rằng mỗi người sẽ có những điểm tuyệt vời với những điều khác nhau, đó là lý do khiến con người hấp dẫn

 

4. Thử những điều mới. Và hãy tán thưởng vì mình đã có những kỹ năng mới được phát triển

 

5. Nhận diện được những gì mình có thể thay đổi và những điều gì là không thể. Có những điều không thể nào thay đổi như chiều cao chẳng hạn, hãy học cách đón nhận.

 

6. Thiết lập mục tiêu. Và lập kế hoạch chi tiết để đạt tới mục tiêu

 

7. Tán thưởng quan điểm và ý kiến của bản thân. Đừng ngần ngại tán thưởng bản thân vì chúng ta đều xứng đáng

 

8. Tạo ra các đóng góp. Hãy nhiệt tình giúp đỡ người khác để họ đạt được những mục tiêu của họ, để tăng lên lòng tự tôn của họ

 

9. Tập thể dục. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng, và bạn sẽ khỏe hơn và hạnh phúc hơn

 

10. Vui vẻ. Dành thời gian cùng với bạn hữu và những người quan tâm. Thư giãn và trải nghiệm những khoản thời gian vui tươi trong cuộc sống.

 

Chẳng bao giờ là muộn nếu bạn bắt đầu quan tâm đến sức khỏe tâm thần, đến lòng tự tôn của bản thân. Trong trường hợp cần giúp đỡ, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý được đào tạo. Lòng tự tôn là một phần quan trọng của cuộc sống. Các chứng cứ nghiên cứu cho thấy người có lòng tự tôn cao thường khỏe hơn, học hành và làm việc tốt hơn, có nhiều mối quan hệ tốt hơn trong cuộc sống.

 

Ngô Minh Uy lược dịch từ nguồn www.kidshealth.org.

shadow_sanpham